Được mệnh danh là “Chương trình tuyệt vời nhất trên Trái đất”, Giải Ngoại hạng Anh được coi là giải bóng đá chuyên nghiệp phổ biến nhất và được xem nhiều nhất trên hành tinh, và ước tính có khoảng nửa tỷ người trên toàn cầu. Hàng triệu người hâm mộ đã xem các trận đấu trên TV và trên Internet, ủng hộ các cầu thủ nổi tiếng như Alan Shearer, Michael Owen, Christian Ronaldo, Les Ferdinand, Thierry Henry, Ruud van Nistelrooy, Juan Sebastian Veron nhiều hơn nữa.
Ai kiểm soát quyền truyền hình toàn cầu cho EPL

Được xem tại hơn 202 quốc gia và vùng lãnh thổ, giải Ngoại hạng Anh thường được xem trên các mạng truyền hình do NewsCorp kiểm soát, thuộc sở hữu của ông trùm tin tức Rupert Murdoch, người cũng sở hữu cổ phần lớn tại đài truyền hình chelsea boot  địa phương BskyB. Họ cũng kiểm soát các quyền đối với Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland. Qua Internet, người hâm mộ có thể xem phát trực tiếp các trận đấu bóng đá trên soccerstreaming.co.uk, livesportnetwork.com, footy-live.com và các kênh Web khác.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu của EPL

Sự phổ biến của giải Ngoại hạng Anh ngày nay đã nhanh chóng phát triển ở các khu vực như Châu Á, nơi nó được coi là chương trình thể thao được phân phối rộng rãi nhất. Video phát trực tiếp, các điểm nổi bật về bóng đá cũng như các bản cập nhật thường xuyên được chiếu hàng ngày cho khán giả ở các quốc gia như Trung Quốc, nơi các trận đấu thường xuyên thu hút khán giả truyền hình và trực tuyến lên tới 360 triệu. Các nhà phân tích thể thao cho rằng đây là sự kiện thể thao nước ngoài nhiều hơn bất kỳ sự kiện thể thao nào khác.

Có tổng cộng 20 câu lạc bộ chơi các trận đấu tại Premier League. Mùa giải của EPL kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 và mỗi câu lạc bộ bóng đá sẽ đấu với các đội khác hai lần, một lần trên sân nhà của họ và một lần trên sân đối thủ của họ, với tổng cộng 38 trận. Mỗi đội thi đấu được thưởng ba điểm cho một trận thắng và một điểm cho một trận hòa và không có điểm nào cho một trận thua.

Các đội trong giải đấu này được xếp hạng theo tổng điểm, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng ghi được. Câu lạc bộ nào kiếm được nhiều điểm nhất vào cuối mùa giải sau đó sẽ được trao chức vô địch. Các đội ở giải Ngoại hạng Anh cũng có quyền tự do ký hợp đồng với bất kỳ số lượng và thể loại cầu thủ nào họ muốn và không có giới hạn lương của đội hoặc cá nhân nào được chốt.