Những kẻ phá hoại Idaho năm 2009 đã kết thúc với tỷ số 8-5 trên NCAA Football Picks và đánh bại Bowling Green với tỷ số 43-42 trong trận Nhân đạo Bowl. Huấn luyện viên Rob Akey không hài lòng với mối quan hệ kém cỏi của Bang Boise, người có chương trình bóng đá hàng đầu ở bang Idaho. Đại học Idaho đang bắt đầu thành công vì họ có một số quyền lực lâu dài. Akey đang bước vào mùa giải thứ 3 với tư cách là huấn luyện viên của Những kẻ phá hoại, một sự thay đổi đáng hoan nghênh sau khi người tiền nhiệm của anh, Dennis Erickson chỉ kéo dài một mùa giải ở Moscow. Những kẻ phá hoại đã gây sốc cho tất cả mọi người ở mùa giải trước sau khi được các huấn luyện viên của giải đấu chọn về đích cuối cùng trong WAC. Idaho bắt đầu mùa giải 2009 với tỷ số 6-1 nhưng thua 4 trong 5 trận gần nhất, trước khi thắng đậm. Đội đã để thua ở vòng 1 NFL dự thảo chọn Mike Iupati và ba người đi đường trên tấn công khác nhưng họ đã có tiền vệ trụ Nathan Enderle trở lại, và anh ấy là người đặc biệt. Phòng thủ trả về tất cả ngoại trừ một  lịch bundesliga người khởi động. Những kẻ phá hoại chơi bốn trong sáu trận đầu tiên trên đường, nhưng họ mở màn trên sân nhà lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Idaho đạt trung bình 451 yard mỗi trận trong mùa giải trước, và xếp thứ 9 về tổng số lần phạm lỗi trên toàn quốc. 286,7 yard trong số đó mỗi trận là qua không trung, đứng thứ 12 trong nước, trò chơi chạy là liên kết yếu của đơn vị tấn công, vì Kẻ phá hoại trung bình 164,3 yard mỗi trận đấu trên mặt đất, xếp hạng 45 tổng thể trong bóng đá đại học và họ đã ghi bàn chỉ dưới 38 điểm mỗi trận. Tốt như vụ tấn công năm 2009, hàng thủ cũng tệ không kém. Idaho bỏ trung bình 433,5 thước mỗi trận, xếp thứ 107 nói chung trong bóng đá đại học, khả năng chuyền phòng ngự rất khủng khiếp, bỏ ra 278 thước mỗi trận, đứng thứ 116 trên toàn quốc, khả năng phòng ngự vội vàng là tốt khi cho phép 155,4 thước mỗi trận trên sân mặt đất, Kẻ phá hoại cũng cho phép 36 điểm cho mỗi cuộc thi, và xếp thứ 114 trong cả nước. Những kẻ phá hoại Idaho đã thắng 7-5-1 so với tỷ số lan vào năm 2009, vượt qua tỷ lệ cá cược tổng cộng 9 lần và dưới 4 lần.

Hậu vệ Nathan Enderle không nghi ngờ gì là tâm điểm của hành vi phạm lỗi, Enderle đã vượt qua hơn 2.906 thước Anh và 22 lần chạm bóng ở mùa giải trước, và đó là việc bỏ lỡ 2 trận đấu vì chấn thương vai. Có nhiều dấu hỏi ở người nhận rộng rãi, Maurice Shaw là một mối đe dọa lớn trong thời gian sâu và H hậu thuẫn Daniel Hardy cũng là một vũ khí. Hàng công cũng cần phải thay thế DeM vàng da Woolridge, Preston McCarty và Deonte Jackson sẽ chia sẻ gánh nặng trong mùa giải này. Câu hỏi lớn nhất là đường tấn công, người chỉ trả về 1 người khởi động.

Idaho sẽ có nhiều kinh nghiệm ở hàng phòng ngự trong mùa giải này, nhưng tài năng không bằng, đơn vị này cần phải cải thiện. The Vandals xếp thứ 9 trong WAC, không hẳn là một giải đấu có hàng phòng ngự hàng đầu. An toàn mạnh mẽ Shiloh Keo, cầu thủ mới 4 năm dẫn dắt Idaho với 113 lần tắc bóng và 3 lần đánh chặn mùa trước đã không còn nữa. Những kẻ phá hoại chỉ có 7 lần chọn một đội trong mùa giải trước với tư cách là một đội. Tiền vệ cánh JoJo Dickson có 79 pha tắc bóng và 2 pha cản phá. Kết thúc Aaron Lavarias, một nghệ sĩ biểu diễn của tất cả các hội nghị của đội thứ hai, sẽ cố định đội hình sau khi ghi được bảy pha tắc bóng để thua và bốn lần ném bóng trong mùa giải trước.